Tháng Tám 8, 2022

căn hộ khách sạn là gì

Loại hình căn hộ khách sạn đã có mặt trên thế giới khá lâu tuy nhiên ở Việt Nam đây vẫn là loại hình bất động sản mới mẻ. Do vậy hãy cùng xuhuongbds.com tìm hiểu căn hộ khách sạn là gì và có điểm gì mới thu hút.

Căn hộ khách sạn là gì?

Căn hộ khách sạn là gì?
Căn hộ khách sạn là gì?

Câu hỏi căn hộ khách sạn là gì được khá nhiều người đặt ra bởi loại hình này còn mới mẻ và nhiều người chưa biết đến.

Căn hộ khách sạn với tên tiếng anh là Condotel – là sự kết hợp của hai từ condo (có nghĩa là căn hộ) và hotel (là khách sạn).

Đây là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng có sự kết hợp đồng thời của căn hộ chung cư và dịch vụ khách sạn. Điều này tức là bạn vừa có thể trải nghiệm sự riêng tư ấm cúng của một căn hộ hiện đại vừa tận hưởng những dịch vụ cao cấp của một khách sạn.

Căn hộ khách sạn hiện nay đang là một xu hướng của các nhà đầu tư bất động sản. Việc phát triển nhanh chóng dù mới có mặt tại Việt Nam muộn hơn nhiều so với thế giới, vậy loại hình này có những điểm nhấn riêng gì thu hút? 

Căn hộ khách sạn có gì khác so với căn hộ chung cư và khách sạn.

Căn hộ khách sạn là gì và có gì khác biệt.
Căn hộ khách sạn là gì và những khác biệt với chung cư, khách sạn.

Như vậy đã biết căn hộ khách sạn là gì, chúng ta hãy đi tìm hiểu sự khác biệt của nó và chung cư và khách sạn.

Điểm khác biệt giữa condotel và căn hộ chung cư.

Trước khi tìm hiểu căn hộ khách sạn có gì khác so với căn hộ chung cư thì hãy cùng điểm qua xem căn hộ chung cư là gì?

Căn hộ chung cư là các căn hộ thuộc tòa hoặc khu chung cư, thường xây dựng khép kín với mục đích là để ở. Do vậy căn hộ chung cư có đầy đủ các thiết kế cần thiết phục vụ cuộc sống thường ngày như phòng bếp, phòng khách,…

Bảng dưới đây so sánh cụ thể hơn về sự khác biệt giữa căn hộ chung cư và căn hộ khách sạn.

 

Đặc điểm. Căn hộ khách sạn. Căn hộ chung cư.
Vị trí địa lý Thường được đặt tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng lớn. Thường được đặt ở các khu đô thị, đặc biệt là các khu trung tâm phát triển.
Chức năng Kết hợp cả đặc điểm thiết kế của một căn hộ chung cư vừa có dịch vụ khách sạn như đặt phòng, giặt là, bể bơi, quầy bar… Người chủ hoàn toàn chủ động trong cuộc sống với thiết kế đầy đủ như bếp, nhà ăn, phòng khách…
Mục đích sử dụng Nghỉ dưỡng.

Cho thuê để nghỉ dưỡng.

Để ở.

Cho thuê để ở.

Quản lý. Có công ty hoặc tổ chức đứng ra quản lý các hoạt động của khách sạn như cho thuê, bảo dưỡng, dọn dẹp,… Chủ sở hữu tự chủ động về cho thuê, bảo dưỡng, dọn dẹp và chi trả phí cho các vấn đề này.

Khác biệt so với khách sạn.

Điều khác biệt đầu tiên đó là căn hộ khách sạn có thể bán riêng lẻ như căn hộ chung cư. Có nghĩa khách hàng có thể toàn quyền sử dụng căn hộ và trao đổi mua bán căn hộ khách sạn đó.

Đầy đủ tiện nghi như một căn hộ gia đình. Trong khách sạn thường chỉ có phòng ngủ và phòng tắm, không có phòng khách và phòng bếp mà được cung cấp thêm các dịch vụ khác. 

Diện tích phòng khách sạn cũng thường không đáp ứng được khi muốn ở tập thể gia đình do không có đủ phòng. Ngược lại, với condotel các bạn có thể lựa chọn diện tích phòng và số lượng phòng ngủ theo nhu cầu.

Tính pháp lý của Condotel.

Căn hộ khách sạn là gì và quy định pháp lý.
Căn hộ khách sạn là gì và tính pháp lý.

 

Quy định về cấp sổ đỏ cho Condotel thế nào?

Việc cấp sổ đỏ cho căn hộ khách sạn đang là vấn đề còn nhiều vướng mắc trong thực tế.

Do mới phát triển tại Việt Nam gần đây nên thuật ngữ condotel còn mới mẻ, chưa được quy định pháp lý rõ ràng. Từ khái niệm căn hộ khách sạn là gì thì có thể thấy rõ đây là loại hình bất động sản kết hợp giữa nhà ở và khách sạn do vậy còn khá nhiều luồng tranh cãi.

Dù đã có nhiều sửa đổi trong các nghị định tuy nhiên khung pháp lý điều chỉnh condotel còn chưa chặt chẽ, dẫn đến sự chưa thống nhất trong việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ khách sạn tại các địa phương khác nhau.

Một số nơi chưa thực hiện cấp sổ đỏ, một số nơi đã cấp sổ đỏ nhưng lại chưa đúng với quy định của pháp luật.

Dưới đây là một vài lưu ý về pháp lý của căn hộ khách sạn trong thực hiện cấp sổ đỏ.

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 điều 10 Luật đất đai năm 2013, đất xây dựng công trình condotel được xếp vào đất phi nông nghiệp, thuộc nhóm đất thương mại, dịch vụ. Do vậy đến nay chưa có quy định cụ thể nào về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel.

Thời hạn sử dụng bao lâu?

Thời hạn sử dụng condotel phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất. Đất để xây dựng Condotel là đất thương mại, dịch vụ do đó có thời hạn sử dụng là 50 năm và có thể lên đến 70 năm nếu là dự án đặc biệt.

Sự thật về việc Condotel được cấp sổ đỏ lâu dài?

Thực tế, một số địa phương đã thực hiện cấp giấy chứng nhận lâu dài cho condotel theo hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Điều này đã gây những thiệt hại không nhỏ cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp và làm ảnh hưởng đến kinh doanh loại hình bất động sản này.

Giải thích rõ hơn về khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, đây là khái niệm không được quy định trong các văn bản pháp luật. Khái niệm này được sáng tạo bởi một số địa phương để tiến hành cấp sổ đỏ lâu dài cho các dự án condotel tại địa phương.

“Đất ở” là đất phi nông nghiệp với mục đích xây dựng nhà ở, thời hạn sử dụng lâu dài. “Đơn vị ở” là các dịch vụ xã hội đi kèm với đất ở để phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày như y tế, giáo dục, thương mại,…

Như vậy có thể hiểu “đất ở không hình thành đơn vị ở” là xây dựng công trình nhà ở không kèm theo các công trình dịch vụ đáp ứng đời sống khác.

Tuy nhiên điều này là không phù hợp với quy định của pháp luật và việc tiến hành cấp giấy chứng nhận theo loại hình này đã bị dừng lại.

Điều này dẫn đến việc hàng ngàn căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận và cả chưa được cấp rơi vào trạng thái treo, không thực hiện được việc chuyển nhượng do không đủ pháp lý.

Những rủi ro nên lưu ý khi đầu tư vào căn hộ khách sạn.

Căn hộ khách sạn là gì và những rủi ro.
Căn hộ khách sạn là gì và những rủi ro.

Nếu có ý muốn đầu tư vào loại hình bất động sản căn hộ khách sạn thì những rủi ro dưới đây bạn nên cân nhắc đến.

Tính pháp lý chưa rõ ràng.

Như đã phân tích, việc chưa có quy định rõ ràng về cấp sổ đỏ cho Condotel dẫn đến hạn chế hoặc không thực hiện được chuyển nhượng các căn hộ khách sạn là một rủi ro khá lớn.

Hơn nữa thời hạn sử dụng Condotel có giới hạn nên giá trị của condotel sẽ giảm theo thời gian.

Phụ thuộc vào chủ đầu tư về vận hành kinh doanh.

Điểm khác biệt của căn hộ khách sạn và căn hộ chung cư chính là một điều hạn chế. Tuy bạn không cần bỏ thời gian quản lý và vận hành kinh doanh nhưng bạn cũng không thể tự ý cho khách hàng thuê hoặc chuyển quyền cho người khác. Mọi hoạt động kinh doanh có đơn vị quản lý tiếp nhận và cần thông báo cho đơn vị này.

Hơn nữa việc sửa chữa căn hộ cũng cần tuân theo quy định chung của tòa nhà, không làm ảnh hưởng đến công trình chung nên bạn cũng không được tự ý mà cần có sự đồng ý của ban quản lý.

Chi phí bảo trì, dịch vụ và quản lý đắt đỏ.

Đây là điều dễ đoán bởi để đáp ứng các dịch vụ cao cấp của khách sạn cùng với sự quản lý của đơn vị quản lý thì chi phí sẽ không thấp.

Chưa có quy định của pháp luật về mức tối đa các loại phí dịch vụ, bảo trì và quản lý condotel.

Khác với căn hộ chung cư được quy định trong Luật nhà ở về mức tiền tối đa cho các phí dịch vụ, quản lý thì Condotel không như vậy. Do vậy mức phí này cũng là một rủi ro nếu trong hợp đồng mua bán không được quy định cụ thể. 

Chủ đầu tư hoàn toàn có thể yêu cầu tăng mức phí quản lý, bảo trì và bạn phải tuân theo mà chưa có quy định nào bảo vệ người mua vấn đề này.

Những điểm thu hút của Condotel.

Căn hộ khách sạn là gì và ưu điểm .
Tìm hiểu về căn hộ khách sạn là gì và những ưu điểm.

Dù có những mặt hạn chế về vấn đề pháp lý nhưng không thể phủ nhận những ưu điểm sáng giá của loại hình bất động sản căn hộ khách sạn.

Kế thừa những ưu điểm của khách sạn và căn hộ chung cư.

Điều này sẽ đáp ứng linh hoạt nhu cầu của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể tận hưởng kỳ nghỉ mang tính riêng tư cùng gia đình tại căn hộ hiện đại sang trọng, vừa tận hưởng những dịch vụ khách sạn cao cấp mà căn hộ thông thường không có.

Đầu tư sinh lời.

Dĩ nhiên việc đầu tư thì vừa mang rủi ro nhưng vẫn phải có khả năng mang lại lợi nhuận. Căn hộ khách sạn có yếu tố đầu tư sinh lời cao.

Căn hộ khách sạn có thể cho thuê hoặc chuyển nhượng hoặc nhận lợi nhuận từ thỏa thuận với chủ đầu tư. Hơn nữa các hợp đồng condotel đa phần đều có điều khoản cam kết lợi nhuận ở mức nhất định trong những năm đầu.

Tuy nhiên để điều này được đảm bảo thì chúng ta cần mong chờ những thay đổi của pháp luật về những quy định điều chỉnh Condotel để việc kinh doanh bất động sản này được minh bạch.

Huy động nhiều nguồn vốn để đảm bảo công trình có quy mô và chất lượng.

Về bản chất thì condotel do một chủ đầu tư tiến hành xây dựng và nhiều nhà đầu tư thứ cấp khác. Tức chủ đầu tư có thể kêu gọi vốn từ những người đầu tư khác để công trình được tiến hành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng mà không cần vay vốn ngân hàng với lãi suất cao.

Những nhà đầu tư thứ cấp có thể được sở hữu một hoặc một số căn hộ trong công trình.

Thúc đẩy du lịch phát triển.

Căn hộ khách sạn thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng do vậy thường được đầu tư ở những địa phương có ngành du lịch phát triển.

Condotel sẽ là một điểm nhấn thu hút, đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng đa dạng của khách du lịch từ đó thu hút được càng nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến với Việt Nam.

Căn hộ khách sạn là một hình thức ưu việt, mang lại nhiều lợi ích đáng mong đợi.

Tuy nhiên do các chính sách và hành lang pháp lý chưa rõ ràng dẫn đến những khó khăn vướng mắc trong hoạt động đầu tư loại hình này và làm thị trường kinh doanh này bị chững lại. Hi vọng những sửa đổi bổ sung sắp tới của Luật đất đai sớm có quy định căn hộ khách sạn là gì và đưa ra giải quyết những vướng mắc pháp lý về căn hộ khách sạn để gỡ rối cho những dự án đang mắc kẹt và để những khách hàng đã đầu tư Condotel yên tâm kinh doanh.

Kết luận.

Bài viết của xuhuongbds.com đã giúp các bạn giải đáp căn hộ khách sạn là gì và những quy định pháp lý về căn hộ khách sạn. 

Tuy rằng pháp luật còn chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ về căn hộ khách sạn là gì và các vấn đề liên quan nhưng không thể phủ định những ưu điểm của loại hình bất động sản này. Hi vọng sớm có những sửa đổi bổ sung mới trong pháp luật để giúp môi trường kinh doanh này phát triển và bền vững hơn.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Hiểu sao cho đúng về ban quan trị chung cư là gì?

 

About the author 

Xuhuongbds.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}