Tháng Mười Hai 20, 2021

Có nên mua chung cư trả góp là băn khoăn của nhiều người trước quyết định đầu tư vào phân khúc bất động sản nào

Lợi điểm chính đó là các căn hộ chung cư luôn tập trung vào phân khúc nhiều gia đình trẻ có thu nhập tài chính ở mức trung bình ổn định, chỉ cần như vậy là đã có thể sở hữu một căn hộ chung cư có vị trí chiến lược với mức giá trong tầm tay.

Mặt khác, khi lựa chọn hình thức mua trả góp thì vẫn còn nhiều gia đình băn khoăn, thắc mắc về các ưu điểm quan trọng đối với hình thức mua trả góp gồm các yếu tố ảnh hưởng nào, từ đó mọi người sẽ đưa ra cái nhìn khách quan hơn để đi đến quyết định.

Hoặc một số thắc mắc liên quan đến quy trình, thủ tục và chính sách cho vay cũng như là thiết kế căn hộ nào sẽ phù hợp nhất với gia đình mình trong thời gian dài mà vẫn trong khả năng tài chính.

Và câu hỏi mà Xuhuongbds nhận được nhiều nhất từ mọi người đó là Liệu có nên mua chung cư trả góp không? Hãy cùng Xuhuongbds tổng hợp lại các yếu tố chủ chốt ảnh hưởng trực tiếp qua bài viết sau đây nhé!

Cân Nhắc Tài Chính – Yếu Tố Cực Kì Quan Trọng

Đây là một trong các yếu tố quan trọng đầu tiên trong quá trình quyết định có nên mua chung cư trả góp hay không. Vì mức thu nhập tài chính là yếu tố ảnh hưởng đến việc trả lãi số tiền mỗi tháng mà bạn quyết định đi vay để mua.

Trước khi quyết định mua căn hộ chung cư, hẳn là mọi người cũng đã chuẩn bị tâm lí và vạch rõ kế hoạch, lộ trình cho việc trả nợ góp kéo dài tối thiểu là 10 năm hoặc hơn tùy theo số tiền mà chúng ta vay.

Cân nhắc tình hình tài chính và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân là phương thức thích hợp nhất giúp mọi người hạn chế lâm vào tình cảnh thiếu trước hụt sau hàng tháng.

Có Nên Mua Chung Cư Trả Góp

Các yếu tố về tài chính mà mọi người cần phải lên kế hoạch kĩ càng trước khi quyết định có thể nói đến như

Xác định mức thu nhập ổn định mỗi tháng và dự trù số tiền bỏ ra đóng lãi

Có 2 điều cần phải lưu ý:

  • Mọi người nên có số vốn trong tay tối thiểu là 30% giá trị căn hộ chung cư mà mình muốn mua. Tại sao lại phải tối thiểu 30% ?

Đó chính là hiện nay, tại các ngân hàng cho vay để mua căn hộ chung cư, chỉ được giải ngân tối đa là 70% giá trị căn hộ. Đặc biệt là nếu mọi người vay số tiền càng lớn, cụ thể là ở mức 70% thì mức lãi suất phải trả hàng tháng cũng sẽ cao tương ứng.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức thu nhập của mỗi gia đình, vì thế tốt nhất là hãy chuẩn bị một khoản tiền ban đầu nhiều nhất có thể rồi hãy quyết định mua chung cư trả góp.

  • Hoặc mọi người nên chọn gói vay đảm bảo mức thanh toán ngân hàng mỗi tháng tối đa 50% tổng thu nhập.

Khi vay tiền để mua chung cư thì chắc chắn rằng các ngân hàng sẽ yêu cầu chúng ta thực hiện việc trả góp mỗi tháng với mức lãi suất tương ứng số tiền vay.

Nguyên tắc để đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng tháng đó chính là chỉ dùng tối đa 50% thu nhập dành cho việc trả nợ ngân hàng. Ít ra còn lại 50% vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn sống cơ bản.

Tiền trả lãi gốc nên rơi vào 20-30% của tổng thu nhập gia đình

Nhằm giảm áp lực chi tiêu gia đình mỗi tháng thì mọi người nên xác định gói vay có số tiền ở mức 20-30% tổng thu nhập gia đình. Tránh trường hợp vay số tiền quá cao, không dự trù trước khoản lãi sẽ trả mỗi tháng, sẽ dẫn đến việc nợ ngân hàng.

Tuy nhiên, sẽ có một số ngân hàng có sự thỏa thuận trước trong hợp đồng cho vay, nếu không trả lãi tháng đó sẽ có trường hợp bị siết nợ bằng cách thu lại căn hộ, dẫn đến cá nhân đứng ra vay sẽ bị nợ xấu trong lịch sử. Có thể trước mắt mọi người không thấy ảnh hưởng, nhưng về lâu dài sẽ khó xử lý trong công việc.

Ví dụ tổng thu nhập của một gia đình rơi vào mức 20 triệu đồng/ tháng, thì nên xác định mức trả lãi đảm bảo vừa đủ và an toàn thì tiền lãi sẽ rơi vào khoảng 6-9 triệu đồng/tháng. Điều này sẽ làm giảm áp lực cho mọi người mỗi khi đến kì trả lãi và cân đối tài chính tốt hơn.

Lựa Chọn 1 Căn Hộ Phù Hợp

Xem xét yếu tố năng lực tài chính là điều cực kì cần thiết khi lựa chọn hình thức mua chung cư trả góp, Có vô số chung cư phù hợp với khả năng tài chính của mỗi gia đình, điều quan trọng là mình phải đúng đắn trong việc ra quyết định đầu tư.

Lựa chọn theo vị trí

Nếu bạn đang có cho mình một số vốn kha khá, ở mức tối thiểu 30% trở lên thì đây là một mức thu nhập ở hàng ổn định, mọi người có thể cân nhắc đưa ra quyết định một chung cư nằm ngay tại khu trung tâm thành phố có nhiều cơ sở hạ tầng hiện đại cùng với nhiều sự lựa chọn liên quan đến tiện ích nội và ngoại khu với hình thức trả góp.

Ngược lại, tình hình tài chính của gia đình ở tầm trung bình, thì mọi người nên có những lựa chọn tại các dự án nằm ở các quận huyện vùng ven của thành phố sẽ phù hợp với mức lãi trả góp cá nhân hàng tháng.

Tuy nhiên, không phải lựa chọn những vùng ven thì các dự án sẽ không có đầy đủ các tiện ích, chỉ có một nhược điểm đó chính là hệ thống giao thông sẽ xa khu vực trung tâm hơn một tí, sau khi  tài chính dư dả bạn có thể cân nhắc việc chuyển vào khu vực trung tâm.

 

Lựa chọn theo thiết kế căn hộ chung cư

Tất nhiên là khi mua một nơi an cư thì ai cũng sẽ muốn sở hữu cho mình một căn hộ như mơ, rộng rãi về diện tích, hiện đại về các tiện tích, view đẹp, hướng đẹp theo phong thủy,…mặc dù là vậy nhưng đời không như là mơ, phải làm sao mua được một căn hộ như vậy trong khi số tiền bản thân có thể vay để mua lại nằm ở mức có giới hạn.

Một người biết tính toán sẽ chỉ quyết định mua trả góp những chung cư mà bản thân có thể đảm bảo việc trả lãi hàng tháng và nếu có phải mua vào lúc người đó có số vốn eo hẹp nhất, thông thường các bạn nên lựa chọn những thiết kế vừa đủ với nhu cầu và hạ thấp mong muốn của bản thân xuống một tí để an toàn rằng mình sẽ không rời vào tình cảnh thiếu trước hụt sau mỗi tháng.

Các căn hộ chung cư thường sẽ có 4 phân khúc cơ bản như sau

  • Với căn hộ cao cấp, mức giá sẽ dao động từ 30 triệu đồng, cụ thể sẽ rơi vào khoảng 34 – 42 triệu đồng/m2 và sẽ phù hợp với phân khúc khách hàng có mức thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên sẽ đảm bảo cho khoản tiền lãi tương ứng nếu mua trả góp.
  • Với dòng căn hộ tầm trung đến mức gần cao cấp thì mức giá sẽ dao động từ 25 – 33 triệu đồng/ m2 tương ứng các phân khúc có thu nhập từ 20 triệu đồng/m2 trở lên sẽ đảm bảo bản thân không rơi vào tình cảnh thiếu hụt tiền khi phải trả lãi mỗi tháng.

Ví dụ: nếu gia đình có 4 người thì có thể cân nhắc với căn hộ 3 phòng ngủ thay vì 4 phòng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể lựa chọn các căn phổ thông, ở tầng thấp hoặc cao (do tầm trung giá sẽ nhỉnh hơn), bỏ qua yếu tố view đẹp, xa các tiện ích một tí như thang máy, cầu thang để tiết kiệm khoản vay cho mình.

Hoặc thêm một trường hợp mà đa số các gia đình đều đắn đo khi quyết định mua nhà đó chính là suy nghĩ sẽ có người quen ghé thăm và ở lại. Dẫn đến phát sinh thêm diện tích mặc dù tỉ lệ đó trong 1 năm sẽ rất thấp, nếu chúng ta suy tính kĩ hơn một tí thì sẽ thấy bỏ ra thêm 1 khoản tiền cho không gian đó là rất phí.

Việc lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu gia đình mà vẫn đảm bảo cân đối tài chính giữa chi tiêu và mức trả lãi luôn là điều trăn trở đối với nhiều gia đình trẻ. Khi bạn chọn mức căn hộ tầm trung không tương xứng với tổng thu nhập gia đình sẽ gây ra áp lực tài chính vô hình cho chúng ta và nhiều hệ lụy khác.

Tham khảo thêm: TOP 1 Nhà Phố Dự Án Khu Dân Cư Quốc Linh – Nơi Tận Hưởng Cuộc Sống Hiện Đại

Chính Sách Và Thủ Tục Mua Chung Cư Trả Góp

Mua chung cư trả góp đang là một giải pháp hiệu quả cho nhiều gia đình trẻ có thể sở hữu cho mình căn nhà riêng tại vị trí đẹp. Vậy về chính sách và thủ tục cho vay chung cư trả góp, chúng ta cần phải quan tâm các yếu tố nào

  • Hồ sơ vay gồm gồm CCCD, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng kí kết hôn 2 vợ chồng, Sao kê lương, Hợp đồng lao động
  • Thời gian vay tối đa là bao nhiêu để chúng ta có thể tính toán mức trả lãi hàng tháng
  • Trả trước bao nhiêu % tùy theo dự án
  • Cần quan tâm thời gian ăn hạn gốc lãi: là mức thời gian miễn trả gốc trả lãi, nếu mức thời gian càng dài thì chúng ta càng có nhiều thời gian để tích lũy tài chính, điều này sẽ giúp mọi người giảm sự căng thẳng về chi tiêu gia đình trong thời gian tương đối.

Khi Mua Chung Cư Trả Góp Có Ưu Điểm Gì

Giá chung cư rẻ hơn giá nhà phố

Chung cư và nhà mặt đất, mỗi lựa chọn đều đem lại cho mỗi gia đình nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên đối với mức tài chính tầm trung mà muốn an cư thì căn hộ chung cư luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ tại Việt Nam.

Yếu tố tài chính là thứ mỗi chúng ta nên cân nhắc trước khi ra quyết định đầu tư dù nhà đất hay là chung cư. Bên cạnh đó, nếu lựa chọn mua chung cư thì chúng ta sẽ được hưởng các ưu đãi về chế độ cho vay khác nhau tùy theo chính sách ngân hàng trong mỗi dự án đó.

Qua đó, chúng ta có thể thanh toán tiền vay theo tiến độ, giảm bớt áp lực tài chính trong khoản thời gian ngắn. Ngược lại thì nhà đất bạn thường sẽ phải chuyển số  tiền lớn hơn trong lúc giao dịch bàn giao nhà.

Thông thường thì một căn chung cư sẽ có mức giá tương đối rẻ hơn nhiều so với một căn nhà đất. Mức giá chung cư trung bình sẽ dao động trong ngân sách từ 1-2 tỷ đồng/căn, với mức giá này bạn đã có thể có được một nơi an cư cho mình

Trong khi mua nhà phố, cũng với mức giá này nếu ở vị trí xa trung tâm thì may ra chúng ta mới sở hữu được một miếng đất, nếu muốn xây nhà thì phải tốn thêm một khoản kha khá nữa. Còn nếu mua một căn nhà với mức giá đó trong thị trường hiện nay e rằng rất khó có được vị trí đẹp tại khu vực TPHCM.

An ninh

Hầu như chung cư là nơi trang bị nhiều hệ thống an ninh nghiêm ngặt nhất gồm nhiều camera ở mọi góc xung quanh ngôi nhà của bạn, không những thế còn có đội ngũ bảo vệ luôn túc trực ở các khu vực.

Đối với những gia đình hay có người đi công tác xa, vắng nhà nhiều ngày thì điều này rất có ý nghĩa, giúp mọi người có thể an tâm hơn khi có những công việc vắng nhà trong một khoảng thời gian dài.

Tiền góp mỗi tháng thấp hơn nhà phố

Khi giá nhà thấp hơn thì chi phí góp mỗi tháng của bạn sẽ tỉ lệ thuận với điều đó.

Hơn nữa hầu hết các chung cư hiện này đều có hỗ trợ cho khách hàng về mặt vay vốn cũng như là việc trả góp tiền mua nhà.

Thích hợp cho các gia đình trẻ

Đa phần với nhiều gia đình trẻ việc cần một không gian nhỏ khi vừa mới lập gia đình, một môi trường tương đối để làm nơi an cư cũng như là nhu cầu mua sắm, xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng của họ là rất cần thiết.

Nắm bắt được tâm lí đó nên hầu hết các dự án chung cư hiện nay đều có đầy đủ những tiện nghi, tiện ích giúp mọi người có thể giải quyết những nhu cầu cuộc sống nêu trên.

Có thể cho thuê lại linh hoạt

Với những người mua chung cư vì mục đích kinh doanh thì việc cho thuê lại một căn chung cư sẽ dễ hơn rất nhiều so với nhà phố.

Chi phí cho thuê không cao bằng nhà phố là một trong những yếu tố cạnh tranh nhất.

Qua đó, chúng ta có thể thấy những tiện nghi, tiện ích nội và ngoại khu mà chung cư mang lại cũng sẽ làm cho những người có ý định thuê nhà dễ đưa ra quyết định hơn, khi giá thuê vừa rẻ mà vừa có thể sở hữu được những ưu điểm mà căn hộ chung cư mang đến.

Kết Luận

Bài viết đã liệt kê bao quát các vấn đề liên quan đến việc Có nên mua chung cư trả góp ? Xuhuongbds hi vọng sẽ hỗ trợ quá trình đưa ra quyết định của mọi người được dễ dàng hơn.

Điều quan trọng mọi người nên phân tích kĩ về tình hình tài chính của gia đình và lập kế hoạch rõ ràng trong bao nhiêu lâu về vấn đề trả lãi. Từ đó lựa chọn được các dự án và gói cho vay phù hợp với gia đình mình.

 

Bài viết tham khảo: Tuổi Qúy Hợi 1983 hợp hướng nhà nào? Hướng dẫn chi tiết cách chọn nhà hợp tuổi Qúy Hợi

About the author 

Xuhuongbds.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}