Tháng Tám 13, 2022

đất sử dụng chung là gì

Đất sử dụng chung là gì? Thủ tục mua bán đất sử dụng chung có gặp trở ngại khó khăn gì không? Cần lưu ý gì khi mua bán đất sử dụng chung?… Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh chủ đề đất sử dụng chung mà quý khách hàng muốn được giải đáp.

Trong bài tiết hôm nay, xuhuongbds.com sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về đất sử dụng chung và các vấn đề pháp lý xoay quanh loại đất này. Mời quý khách hàng theo dõi bài viết bên dưới.

Đất sử dụng chung là gì?

Đất sử dụng chung là gì
Đất sử dụng chung là gì

Để tìm hiểu đất sử dụng chung là gì, trước hết ta phải biết về hình thức sử dụng đất.

Hình thức sử dụng đất sẽ được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đó khoảng 16 điều 3 luật Đất Đai vào năm 2013 quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy tờ pháp lý để nhà nước xác minh quyền sử dụng đất sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là hợp pháp

Hình thức sử dụng đất sẽ được phân chia như sau;

Thứ nhất là trường hợp toàn bộ diện tích đất thuộc quyền sở của một người sử dụng đất đó là một cá nhân một hộ gia đình hai vợ chồng một cộng đồng dân cư tổ chức cơ sở tôn giáo vân vân Thì mục đích hình thức sử dụng được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sử dụng riêng

Thứ hai là trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất sẽ thuộc quyền sử dụng của nhiều người sử dụng đất thì hình thức sử dụng đất sẽ được ghi là sử dụng chung

Thứ ba là trường hợp thửa đất có vườn, ao mà diện tích đất được công nhận nhỏ hơn diện tích cả thửa đất và có hình thức sử dụng chung, sử dụng riêng đối với từng loại đất thì sẽ lần lượt ghi “Sử dụng riêng” và mục đích sử dụng, diện tích đất sử dụng riêng kèm theo; ghi “Sử dụng chung” và mục đích sử dụng, diện tích đất sử dụng chung kèm theo.

Quyền và nghĩa vụ của những người có chung quyền sử dụng đất

Theo điểm b khoản 2 Điều 167 của Luật Đất đai 2013, những người có chung quyền sử dụng đất thì sẽ có các quyền và phải tuân thủ những nghĩa vụ như sau:

Thứ nhất, đối với trường hợp quyền sử dụng đất sử dụng chung được chia theo phần cho từng thành viên trong nhóm đồng sở hữu thì từng thành viên của nhóm có thể thực hiện quyền đối với đất của mình như sau:

 • Tiến hành thủ tục tách thửa 
 • Thực hiện thủ tục liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Và thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Đối với trường hợp quyền sử dụng đất sử dụng chung không phân chia theo phần thì người đại diện chung sẽ được ủy quyền để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất này.

Ngoài ra, còn có hai trường hợp ngoài liên quan đến người có chung quyền sử dụng đất mà Luật Đất đai 2013 có nhắc đến như sau:

Đối với nhóm người sử dụng đất chung gồm hộ gia đình, cá nhân thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo quy định

Trường hợp trong nhóm người sử dụng đất sử dụng chung có thành viên là tổ chức kinh tế thì sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ tuân theo quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Rủi ro khi mua đất sử dụng chung

Đất sử dụng chung là gì và rủi ro
Đất sử dụng chung là gì và rủi ro

Dễ xảy ra tranh chấp, kiện tụng

Vì đất sử dụng chung là đất đồng sở hữu của nhiều người nên không tránh khỏi việc tranh chấp xung đột giữa các chủ sở hữu. Vì thế nên ngay từ đầu, các bên sở hữu đất cần phải có phương án hợp lý, thể thức rõ ràng trong hợp đồng để tránh tranh chấp về sau. Điều này cũng sẽ gây ra ảnh hưởng đến việc giải quyết vấn đề mua bán, giao dịch đất.

Khó khai thác sử dụng khi mua đất sử dụng chung

Xuất phát từ việc thuộc về sở hữu của nhiều người nên mọi quyết định về việc khai thác, sử dụng đất buộc phải có sự đồng ý của tất cả những người sở hữu đất. Do đó, khách hàng sẽ không thể khai thác sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất nếu một trong các chủ sở hữu còn lại không đồng ý.

Lý do là vì nhiều trường hợp diện tích đất quá nhỏ nên không được phép tách thửa. Vì vậy nên một lưu ý quan trọng khi quý khách hàng muốn mua đất sử dụng chung là quý khách hàng cần phải nắm rõ quy định về việc tách thửa trước khi thực hiện việc mua bán đất sử  dụng chung.

Dễ bị lừa đảo

Nhiều người có tâm lý ham giá rẻ nên nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng bán cho nhiều khách hàng những lô đất, những căn nhà có chung sổ hồng. Khách hàng bởi vì thấy giá rẻ quá hời nên không ngần ngại quyết định mua mà không biết rằng những lô đất này gặp rất nhiều trở ngại khi giao dịch về sau.

Khó thế chấp ngân hàng khi có nhu cầu

Khi quý khách hàng gặp khó khăn tài chính và muốn dùng đất sử dụng chung để thế chấp ngân hàng lấy tiền thì việc này là vô cùng khó khăn, bất cập. Về mặt lý thuyết thì đất sử dụng chung vẫn có thể dùng để vay ngân hàng. 

Tuy nhiên, trên thực tế, để hoàn thiện những thủ tục này cần phải có sự đồng thuận của tất cả những chủ sở hữu. Ngoài ra, một vài ngân hàng khác sẽ yêu cầu bạn phải tách thửa mới có thể thế chấp vay và đương nhiên quá trình này sẽ vô cùng phức tạp cũng như tốn thời gian, chi phí.

Thủ tục mua đất sử dụng chung

Đất sử dụng chung là gì và thủ tục mua bán
Đất sử dụng chung là gì và thủ tục mua bán

Chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

CMND, hộ khẩu 2 bên chuyển nhượng 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sử dụng chung

Giấy tờ minh chứng tài sản chung/ riêng 

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất 

Tờ khai lệ phí trước bạ 

Giấy khai thuế thu nhập cá nhân 

Giấy khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 

Giấy khai đăng ký thuế

Sơ đồ vị trí nhà đất

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai địa phương nơi có đất.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi tất cả thông tin của quý khách hàng sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng cho vào Sổ địa chính và ghi xác nhận vào Giấy chứng nhận.

Bước 3: Trả kết quả 

Chuyển hình thức sử dụng đất từ chung sang riêng

Đất sử dụng chung là gì và quá trình chuyển đổi sang đất sử dụng riêng
Đất sử dụng chung là gì và quá trình chuyển đổi sang đất sử dụng riêng

Điều kiện, thủ tục hành chính:

Thửa đất cần chuyển đổi hình thức sử dụng phải còn trong thời hạn sử dụng, không có tranh chấp, không kê biên để chờ thi hành án.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển hình thức sử dụng đất gồm có hồ sơ đất đai và hồ sơ nghĩa vụ tài chính

Hồ sơ đất đai gồm có:

 • Tờ đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sử dụng chung đã cấp;
 • Hợp đồng thuê đất đã được lập;
 • Chứng từ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính; 
 • Chứng từ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất

Hồ sơ nghĩa vụ tài chính gồm có:

 • Bản chính tờ khai Lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01/LPTB ban hành theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính 
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng bất động sản theo quy định của pháp luật hoặc hợp đồng tặng cho tài sản là bất động sản theo quy định của pháp luật
 • Bản sao hợp đồng (hoặc các giấy tờ) thừa kế bất động sản 
 • Bản sao hóa đơn giá trị gia tăng đối với trường hợp tổ chức chuyển nhượng bất động sản Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu có).
 • Tờ khai thuế thu nhập chuyển nhượng bất động sản theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Văn bản của người sử dụng đất có đề nghị được miễn, giảm các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai và các giấy tờ chứng minh 
 • Giấy tờ chứng minh đối tượng không phải nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân (gọi chung là người sử dụng đất) cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận của Văn phòng đăng ký đất đai địa phương nơi có đất.

Tổ chức trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nhu cầu thực hiện dự án đầu tư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng phải chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố.

Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết: Trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu à buổi sáng thứ bảy

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và phê duyệt

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sẽ kiểm tra, thẩm định hồ sơ. 

Nếu hồ sơ đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận sẽ nhận hồ sơ và cấp cho khách hàng Biên nhận cho người nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận sẽ trực tiếp giải thích, hỗ trợ, hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ nhưng hồ sơ chưa hợp lệ thì trong vòng 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn, hỗ trợ người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ phải bằng văn bản, trong thời hạn quy định và chỉ thực hiện không quá 1 lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

Bước 3. Giải quyết hồ sơ 

Lời kết

Thông qua bài viết, xuhuongbds.com đã cung cấp những kiến thức cơ bản về đất sử dụng chung à những thủ tục pháp lý cần thiết cho quý khách hàng cho nhu cầu mua bán, sử dụng đất. Hi vọng quý khách hàng đã hiểu rõ đất sử dụng chung là gì và những thông tin hỗ trợ khi giao dịch với đất sử dụng chung.

Mời quý khách hàng tham khảo thê những bài viết sau:

5 Lưu Ý Về Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

Có Nên Mua Đất Dự Án? 3 Yếu Tố Bạn Cần Phải Biết

Phân Tích Giá Trị Sinh Lời Đất Nền Bảo Lộc

 

About the author 

Xuhuongbds.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}