Tháng Mười Hai 19, 2021

Dien-tich-thong-thuy-va-Dien-tich-tim-tuong

Bạn đang có nhu cầu mua một căn hộ chung cư làm tổ ấm cho cả gia đình. Nhưng bạn chưa biết diện tích căn hộ chung cư tính như thế nào và làm sao để lựa chọn một căn hộ chung cư có diện tích phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Bạn thắc mắc không biết diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì?

Bài viết sau đây xuhuongbds sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về diện tích tim tường là gì? Cách tính diện tích chính xác của một căn hộ chung cư và lưu ý cho bạn khi lựa chọn diện tích chung cư.

Dien-tich-thong-thuy-va-Dien-tich-tim-tuong

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là vị trí tâm các bức tường của mỗi căn hộ.

Diện tích tim tường là diện tích căn hộ tính từ tâm tường ra đến khu vực ở.

Diện tích tim tường còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng”.

Diện tích tim bao gồm cả tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ cùng với các diện tích để ở.

Diện tích tim tường còn được gọi bằng cái tên khác là diện tích phủ bì, trong tiếng Anh người ta gọi là Built-up area.

Công thức tính diện tích tim tường

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Diện tích tim tường và diện tích thông thủy là 2 loại diện tích phổ biến được sử dụng để tính diện tích một căn hộ bất kì. Vậy Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường và diện tích thông thủy khác gì nhau.

Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy được tạo ra bởi việc ghép 2 chữ “thông” và “thủy” lại với nhau.

“Thông” là sự nối liền nhau liên tiếp, không bị tắc nghẽn, ngăn cách hay cản trở, “Thủy” nghĩa là nước.

Như vậy, thông thủy nghĩa là không bị nước cản trở.

Diện tích thông thủy chính là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi mà nước có thể lan tỏa. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm, tức là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn. Nếu ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích thông thủy trong tiếng Anh là Carpet Area.

cach-tinh-dien-tich-su-dung
Cách tính diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy)

Công thức tính diện tích thông thủy

Trong đó:

  • a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
  • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
  • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
  • f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên.

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là vị trí trung tâm của mỗi bức tường căn hộ.

Diện tích tim tường bao gồm cả tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ và diện tích ở.

Như vậy diện tích căn hộ tính theo diện tích tim tường sẽ lớn hơn diện tích thông thủy.

Có thể nhiều người cho rằng diện tích căn hộ tính theo diện tích thông thủy có lợi hơn diện tích tim tường. Nhưng thực tế cho thấy tính diện tích căn hộ theo diện tích tim tường là phương án hợp lí hơn khi xảy ra tranh chấp và việc xét khả năng thực thi quyền chủ sở hữu căn hộ.

Hơn nữa, khoảng không gian kín đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ sử dụng được. Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức tranh trang trí, đưa các kết cấu bổ sung vào đó để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ.

Như vậy, đo diện tích căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu mà phương pháp đo theo thông thủy không thể làm được điều đó.

Tham khảo thêm: Cách Hóa Giải Hướng Nhà Không Hợp Tuổi – 5 Điều Cần Lưu Ý

Quy định diện tích căn hộ trong sổ hồng

  • Thông tư 16/2010/TT-BXD

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, các nhà làm luật cho phép Chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích căn hộ là diện tích tim tường và diện tích thông thủy để áp dụng trong Hợp đồng mua bán.

Quy định không rõ ràng trên đã dẫn tới rất nhiều vụ việc tranh chấp giữa Chủ đầu tư và người mua nhà.

Thông thường Chủ đầu tư sẽ chọn phương pháp tính diện tích căn hộ theo diện tích tim tường. Bởi cách tính này sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ đồng thời qua đó làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ, tạo tâm lý giá rẻ cho người mua.

Nhưng trên thực tế, diện tích sử dụng lại nhỏ hơn diện tích đó do trừ đi các phần tường bao và các cột liên quan đến phần diện tích mà người mua nhà không thể sử dụng để ở được.

Như vậy, người mua nhà vô hình chung sẽ bị thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tế mà còn chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau do các khoản phí dịch vụ của chung cư hiện nay đang được tính dựa trên diện tích căn hộ trong Hợp đồng.

  • Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, Diện tích căn hộ sẽ được quy định thống nhất một cách tính diện tích đó là diện tích thông thủy, tức diện tích sử dụng của căn hộ.

Cách tính này là cách tính rõ ràng và đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Sổ hồng quy định phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng

Diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có), phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

  • Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng.

Trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Nhung-luu-y-khi-nhan-ban-giao-nha-chung-cu

  • Nắm rõ quy định của luật

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư sẽ ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

  • Đo đạc lại chính xác diện tích thông thủy căn hộ

Diện tích thông thủy trên bản vẽ và đo ở thực tế sẽ có thể sẽ trùng khớp hoặc có những sai lệch nhất định.

Diện tích thông thủy này chính là cơ sở để tính toán giá thành căn hộ.

Do đó, khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm xem bản vẽ kỹ thuật để tiến hành đo đạc lại diện tích một cách chính xác.

Nếu chênh lệch diện tích thông thủy giữa bản vẽ (ghi trong hợp đồng mua bán) và thực tế vượt quá sai số chấp nhận là 0.5% thì giá bán căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế.

  • Xem xét kĩ càng trước khi kí vào Biên bản bàn giao nhà

Sau khi đã kiểm tra và đo đạc chính xác diện tích thông thủy thực tế thì bạn hãy ký xác nhận vào biên bản bàn giao.

Bạn cũng cần lưu ý xác định lại giá trị căn hộ theo đúng những điều khoản có trong hợp đồng đã ký.

Khi đó, giá trị căn hộ có thể tăng lên hay giảm đi tùy theo diện tích vừa đo được.

Lời kết

Diện tích tim tường chính là một trong những cách tính diện tích căn hộ chung cư phổ biến hiện nay.

Diện tích tim tường là diện tích bao gồm cả tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ và diện tích ở.Diện tích tim tường sẽ lớn hơn diện tích thông thủy, hay còn gọi là diện tích sử dụng thực tế.

Khi mua căn hộ chung cư, bạn nên lưu ý đo đạc kĩ càng diện tích thông thủy để tính toán và thỏa thuận chính xác giá cả căn hộ với chủ đầu tư tránh bị mất quyền lợi.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì. Diện tích tim tường và diện tích thông thủy khác nhau như thế nào.

Chúc bạn mua được một căn hộ chung cư đúng giá trị thông qua việc kiểm tra chính xác diện tích sử dụng của nó!

Bài viết tham khảo:

Q7 Saigon Riverside Complex – Đẳng Cấp Dành Cho Bạn

 

About the author 

Xuhuongbds.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}